Menu

10 dấu hiệu nhận biết khách thích nhà

09:55 - 11/09/2021

Vị trí căn hộ và cảnh quan xung quanh là điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên, nếu khách hàng dừng lại xem lâu bên ngoài thì đây là dấu hiệu đầu tiên họ cảm nhận được sự thích căn hộ này.
Thường khi khách đi xem nhà, môi giới hay cho khách vào bên trong xem ngay. Riêng cá nhân tôi thường tìm cách để khách dừng lại xem bên ngoài một khoảng thời gian nhất định. 

10 dấu hiệu nhận biết khách thích nhà
Điều đầu tiên chúng ta phải đi phân tích tâm lý khách hàng 1 cách có chủ đích. Người ta thường nói nắm bắt được tâm lý của khách hàng sẽ cho việc đàm phán của bạn trở nên dễ dàng hơn. Một khi khách đã thích 1 căn nhà ít khi nhắm mắt mua luôn lắm. Họ không bao giờ nói ra là tôi thích căn này và chia sẻ suy nghĩ của họ cho mình vì họ sợ môi giới ép giá. Hãy xem thái độ của khách chúng ta mới phán đoán được thích hay không để tránh mất thời gian. Vậy nhận biết dấu hiệu đó như thế nào.

1. Khách đứng ngoài ngắm kỹ rồi mới vào nhà

Vị trí căn hộ và cảnh quan xung quanh là điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên, nếu khách hàng dừng lại xem lâu bên ngoài thì đây là dấu hiệu đầu tiên họ cảm nhận được sự thích căn hộ này.
Thường khi khách đi xem nhà, môi giới hay cho khách vào bên trong xem ngay. Riêng cá nhân tôi thường tìm cách để khách dừng lại xem bên ngoài một khoảng thời gian nhất định. 

Vậy nên khách nào mới đến cửa mà nán lại nhìn ngó kỹ bên ngoài rồi gật gù, vào trong xem tiếp, thì có khả năng cao là họ đã thích vị trí căn nhà và có thể mua được nhà thổ cư.

2. Khách xem kỹ bên trong

Nhà có 5 tầng mà khách mới đi đến tầng 2 đã đi xuống, với lý do là các tầng giống nhau, thì không thể là người thích nhà được. Khách thích nhà sẽ xem nhà kỹ càng, xem hết mọi ngóc ngách. 

Nếu họ không thích họ sẽ không quan tâm và dành thời gian ngắm căn nhà đâu. Vậy nên nếu khách có xem kỹ thì đừng có ngại là khách này khó tính. Hãy dành thời gian để tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách một cách thấu đáo nhất. 

Khách xem hời hợt, ngó trước ngó sau dăm ba phút rồi đi ra thì kiểu gì cũng có điểm không ưng ngay từ đầu vào, có thể là ngõ nhỏ, nhà tối, ẩm thấp hoặc có lỗi lầm gì đó. Hãy chân thành hỏi khách khi vừa xem nhà xong, khách có điểm nào chưa ưng để điều chỉnh cho các căn nhà dẫn tiếp theo được sát mong muốn hơn.

>> Xem thêm: Từ khóa đăng tin bán nhà thổ cư hiệu quả

3. Khách có thái độ khác so với bình thường

Xem kỹ nhiều khi là chưa đủ, có thể là do khách kỹ tính mà thôi. Ở đây bạn cần kết hợp xem cả phản ứng của khách. 

Nếu bạn dẫn khách đi 3 căn, mà trong đó có riêng 1 căn là khách tỏ thái độ rất khác, mắt của khách sáng lên, khuôn mặt tươi vui, cử chỉ nhanh nhẹn hoạt bát hơn các căn trước, khách nói chuyện nhiều hơn, so với các căn kia cứ lầm lũi xem. 

Sự thay đổi thái độ này là do căn nhà tác động, căn nhà này có thể đã trúng vào sở thích, mong muốn của khách và tốt hơn các căn kia. Nhận biết các biểu cảm tinh tế này là một lợi thế không nhỏ giúp hỗ trợ cho khâu đàm phán sau này.

4. Khách đi xem hỏi han hàng xóm xung quanh

Nhiều khách sau khi xem trong nhà xong rồi thì lại đi ra ngoài, xem không gian xung quanh, hỏi han hàng xóm xem khu này dân cư có tốt không, hàng xóm có hiền hòa không. 

Khách xem nhà khi đã thích nhà sẽ đặt mình vào vị trí người ở trong nhà, sẽ còn chạm mặt lâu dài với hàng xóm láng giềng, bởi vậy nên mới hỏi han xung quanh.

 Nếu họ không thích nhà thì không có lý do gì họ phải mất thêm thời gian để hỏi han những nhà bên cạnh làm gì nữa.

5. Khách làm thân, niềm nở với chủ nhà

Khách xem nhà nào mà thích rồi thì thường sẽ niềm nở với chủ nhà, hoặc nán lại ngồi nói chuyện lâu với chủ nhà. Khách thích nhà nào rồi thì sẽ nghĩ đến việc mua nhà về sau, bởi vậy nên muốn tạo thiện cảm với chủ nhà trước để tạo lợi thế cho đàm phán sau này. 

Còn khách không thích nhà thì thường nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quay lại hoặc gặp lại chủ nhà nữa nên không cần mất công tạo thiện cảm làm gì, thường chỉ tỏ phép lịch sự tối thiểu, hoặc có khi là thô lỗ.

6. Khách xem xong chủ động hẹn môi giới uống nước

Khách xem xong mà thích nhà thường sẽ chủ động hẹn môi giới ngồi lại uống nước. Họ muốn dành thời gian để thông qua môi giới mà tìm hiểu thêm về căn nhà, các thông tin về chủ nhà, động cơ bán, giá cả, những điểm còn khúc mắc cần giải tỏa.

Các câu nói nhắn nhủ của khách sau khi xem nhà xong thường khá quan trọng. Tôi nhớ có vị khách của mình sau khi xem xong nhà lần đầu tiên đã dặn nhỏ với tôi: “Từ nay đến mai em đừng đưa ai vào đây nữa nhé, để mai anh sẽ bố trí vợ anh đi xem luôn”. 

Qua các câu dặn dò ta có thể phần nào nắm được mức độ thích và nhiệt của khách. Quả thực khách đó ngày hôm sau mua luôn căn nhà với tôi. Trường hợp khách đi xem mà lấy lý do bận về luôn, chứng tỏ khách chưa thích nhà và bạn chưa làm được nhiều để lấy niềm tin của khách.

7. Khách về chủ động xin sổ và hỏi thông tin chi tiết

Sau khi đi xem về, khách hỏi môi giới xin xem sổ đỏ và các giấy tờ pháp lý của căn nhà. Điều này chứng tỏ sau khi suy nghĩ kỹ càng, khách thấy đã ưng về hiện trạng căn nhà, giờ xem thêm về giấy tờ để cân nhắc. Việc tìm hiểu sâu về các vấn đề pháp lý là một chỉ dấu chứng tỏ khách thích nhà. 

Các thông tin sổ sách rõ ràng, các thông số trên sổ sẽ có thể ảnh hưởng đến các bước tiếp theo. Khách càng hỏi nhiều về nhà, các thông tin khác như chủ nhà, giá cả, khu vực… thì càng là dấu hiệu cho thấy khách thích căn nhà này nên mới dành thời gian tìm hiểu kỹ như vậy.

8. Khách tự quay lại xem nhà

Khách đã thích nhà thường rất hay tự quay lại xem nhà. Có thể là họ có điểm nào đó chưa xem kỹ lần đầu. Ví dụ như khách muốn qua hàng xóm để hỏi thăm về căn nhà này, xem có tranh chấp gì không, vợ chồng có thuận hòa không, nhà có xảy ra điều tiếng gì không, sống có xung đột gì với hàng xóm không. 

Đây là các điểm rất quan trọng nếu khách thực sự đặt mình vào vị trí sẽ sống trong căn nhà này. Ngoài ra khách cũng có thể xem kỹ lại bên trong, những điểm mà khi về khách thấy là mình chưa xem kỹ. Ví dụ như xem lại nhà vệ sinh xem nước nôi thế nào, phòng phía trong có thoáng không, tường có bị nứt nẻ, nấm mốc.

9. Khách đưa người thân đi xem lại

Sau khi xem xong mà ưng ý, khách thường đưa người thân đi xem lại. Người thân thường đóng vai trò rất quan trọng có khi là đóng góp một phần vào quyết định mua nhà. 

Có thể là chồng đưa vợ đi xem lại, con đưa bố mẹ, chú bác, những người hỗ trợ tài chính đi xem. Nếu chưa thích nhà, ít khi khách đưa người thân xem lại để mất công mất việc, mất thời gian, có khi là mất mặt nếu chọn phải căn lỗi lè lè. 

Thực tế tôi đã từng dẫn một chị khách đi xem nhà, chị này về chê nhà đủ thứ với tôi, tuy nhiên hết lần này đến lần khác chị đưa con gái đi xem, đưa cậu em làm về thiết kế đi xem, rồi đưa thầy phong thủy đi xem. Ai đi về cũng chê. Cuối cùng chị chốt mua căn nhà này. Nếu không thích và không quyết mua, ít khi khách hàng có động lực để đưa nhiều người thân đi xem đến vậy.

10. Khách trả giá hoặc muốn gặp chủ nhà

Khi khách đã nắm được đầy đủ các thông tin ở các phần trên, dấu hiệu tiếp theo là khách trả giá về căn nhà, xem bao nhiêu thì có thể mua được. Nếu khách không thích khách sẽ không có hứng thú trả giá. 

Độ thích cao hơn sẽ là khi khách bày tỏ mong muốn được gặp chủ nhà để trao đổi thêm hoặc đàm phán về giá cả. Gặp chủ nhà cũng là một việc mất thời gian, công sức, vậy nên khách sẽ ít khi đề xuất vậy khi chưa nghiêm túc về việc mua nhà. 

Tuy nhiên anh chị em lưu ý nếu như khách trả giá và muốn gặp chủ nhà trước khi có nhiều trong số 10 dấu hiệu bên trên, hoặc khi chưa hỏi han kỹ về ngôi nhà thì cũng nên lưu ý, có thể khách chỉ đang muốn tham khảo và dò giá mà thôi, chứ chưa thực sự nghiêm túc muốn mua nhà.

Kết luận: Nghề môi giới đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực chiến, nắm bắt tâm lý khách hàng để đạt được thành công. Tham gia cùng chúng tôi để trở thành môi giới thổ cư chuyên nghiệp ngay hôm nay.
Vậy anh em môi giới muốn bán thổ cư hãy về đội của mình: Mr Hòa, BĐS Thiên Khôi 0945391886

Tin cùng chuyên mục