Menu

8 bí kíp để không còn lo về bệnh sốt xuất huyết

09:08 - 10/08/2020

Có thể nói sốt xuất huyết Dengue là bệnh thường gặp trong điều kiện thời tiết mưa, nồm ẩm, bởi vì đây là cơ hội để loại muỗi gây bệnh sinh sôi, phát triển. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh, vì thế chúng ta nên chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Vậy căn bệnh này có những triệu chứng như thế nào, cách phòng bệnh tốt nhất là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.
Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. 
Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.
Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.
Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

Những triệu chứng gặp phải

 

Thông thường, người bệnh hay lầm tưởng bệnh sốt xuất huyết Dengue với bệnh cúm thông thường, bởi vì có một số triệu chứng tương đối giống. Vì thế, họ chủ quan không đi khám cho đến khi tình trạng biến chuyển nghiêm trọng hơn. Vậy những triệu chứng nào báo hiệu bạn đang mắc bệnh sốt xuất huyết, bạn hãy theo dõi một số biểu hiện thường gặp dưới đây nhé!

Triệu chứng phổ biến nhất đó chính là bệnh nhân sốt cao đột ngột và thường li bì suốt mấy ngày liên tiếp. Hiện tượng này rất giống với triệu chứng của bệnh sốt virus, sốt rét,… vì thế người bệnh rất khó để phân biệt mình đang bị bệnh gì. Cách tốt nhất là khi bạn nên đi khám bác sĩ và xét nghiệm nếu như thấy mình đột nhiên sốt cao. Ngoài ra, người bị bệnh luôn có cảm giác mỏi mệt, đau nhức cơ và xương trong thời gian bệnh xuất hiện. 

Trong thời gian sốt xuất huyết, ban có thể xuất hiện khi sốt cao (đây là biểu hiện bình thường) nhưng có 1 số bệnh nhân bị sốt xuất huyết không phát ban. 

Có thể nói, giai đoạn nguy hiểm là ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của sốt xuất huyết nhưng không phải do phát ban, nguy hiểm bởi tình trạng giảm tiểu cầu, cô đặc máu, dẫn đến rối loạn đông máu nguy cơ xuất huyết nhiều nơi. Đây là thời điểm tương đối nguy hiểm đối với bệnh nhân, bởi vì lúc này lượng tiểu cầu giảm rất mạnh. Lúc này, chúng ta nên đưa họ tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để nhận được chăm sóc y tế kịp thời.  Có như vậy mới tránh được những biến chứng xấu có thể xảy ra, đe dọa đến tính mạng con người.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thay rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục