Menu

Bất động sản để sẵn sàng cho cơ hội 10 năm mới xuất hiện

01:52 - 01/02/2021

Thị trường BĐS là một thị trường quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế và có đầy đủ các quy luật sau: quy luật chu kỳ, quy luật cung cầu, quy luật giá cả.

Bất động sản là một lĩnh vực đi theo sát với chu kỳ của nền kinh tế, nên chúng tôi đề theo chu kỳ 10 năm để bạn đọc dễ nắm bắt, thực tế chu kỳ BĐS  ở Việt Nam thường ngắn hơn, chỉ kéo dài từ 7- 9 năm. Như vậy, với những diễn biến hiện tại thì chúng ta có thể dự đoán chu kỳ thứ 4 đang đến giai đoạn đóng băng.

Vậy câu hỏi đặt ra là BĐS sẽ đóng băng đến bao giờ hoặc thị trường lúc nào hồi phục?. Tìm hiểu ngay bài phân tích của chuyên gia bất động sản Propzy để có góc nhìn toàn cảnh về thị trường Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh hiện tại và dự đoán được tình hình vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

  1. Chu kỳ là một đặc tính rất quan trọng của thị trường bất động sản

Thị trường BĐS là một thị trường quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế và có đầy đủ các quy luật sau: quy luật chu kỳ, quy luật cung cầu, quy luật giá cả.

Quy luật chu kỳ luôn là một đặc tính rất quan trọng và cần được các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên. Trong lịch sử non trẻ khoảng 30 năm của thị trường BĐS Việt Nam thì đã xuất nhiều nhiều đợt “sóng”, qua đánh giá thì các chu kỳ thể hiện đầy đủ các quy luật trên. Chúng tôi tổng hợp các chu kỳ với những đặc điểm chính như sau:

Sốt lần 1
(1993-1994)
Ban hành luật đất đai năm 1993
Nền kinh tế thị trường mở cửa làm cho nhu cầu về BĐS tăng.
Lần đầu tiên người dân mua bán BĐS để kiếm lời
Đóng băng lần 1
(1995-1999)
Khủng hoảng kinh tế khu vực Đông Á.
Ban hành Nghị định số 18&87/1995/NĐ-CP.
Sốt lần 2
(2000-2002)
Tín dụng nới rộng, lạm phát giảm.
Có chủ trương cho Việt kiều mua nhà.
Đầu cơ “phân lô bán nền”
Đóng băng lần 2
(2003-2006)
Ban hành Luật đất đai 2003.
Dòng tiền từ BĐS chuyển sáng chứng khoán
Sốt lần 3
(2007-2008)
Việt Nam gia nhập WTO.
Tín dụng tăng trưởng mạnh, GDP 2017 tăng hơn 7%.
Kiều hối, vốn FDI lớn.
Thị trường căn hộ chung cư, khu đô thị mới bùng nổ.
Đóng băng lần 3
(2009-2013)
Lạm phát bùng nổ với 2 con số, Ngân hàng nhà nước thắt chặt chính sách tiền tệ.
Nợ quá hạn tăng cao, chủ yếu là nợ vay BĐS, làm các ngân hàng yếu kém phải sáp nhập.
Vốn FII ngừng đổ vào BĐS.
Sốt lần 4
(2014-2019)
Gói tín dụng với lãi suất thấp 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp mua nhà.
Nới lỏng cho vay, lãi suất vay mua nhà thấp.
Bất động sản tăng mạnh cả về giá và giao dịch tại tất cả các phân khúc: nhà chung cư, nhà phố, đất nền, biệt thự biển, condotel, đất ở đảo. Đặc biệt thời gian này có sốt đất ở tất cả các tỉnh trên toàn quốc
  1. Khi nào cơ hội 10 năm xuất hiện?

BĐS là một lĩnh vực đi theo sát với chu kỳ của nền kinh tế, nên chúng tôi đề theo chu kỳ 10 năm để bạn đọc dễ nắm bắt, thực tế chu kỳ BĐS  ở Việt Nam thường ngắn hơn, chỉ kéo dài từ 7- 9 năm. Như vậy, với những diễn biến hiện tại thì chúng ta có thể dự đoán chu kỳ thứ 4 đang đến giai đoạn đóng băng. Vậy câu hỏi đặt ra là BĐS sẽ đóng băng đến bao giờ hoặc thị trường lúc nào hồi phục?.

Thực sự rất khó cho bất cứ nhà kinh tế hay chuyên gia nào dự đoán chính xác đáy hay thời điểm bắt đầu hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, dựa vào các thông số thu thập được (GDP, tốc độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số…), chúng tôi có thể dự tính thị trường sẽ đóng băng trong khoảng 2 năm nữa, tức là đến nửa cuối năm 2021.

Nếu đúng như vậy thì dấu hiệu thị trường hồi phục sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 với những dấu hiệu đầu tiên là chính sách hỗ trợ của chính phủ, tiếp đến là động thái chuyển dịch dòng tiền sang BĐS. Tuy nhiên, thực tế chứng minh thì trong thời gian thị trường đóng băng vẫn có những phân khúc giao dịch tốt, một ví dụ điển hình là một dự án giá rẻ tại Hà Nội đã bán rất chạy vào thời kỳ thị trường khó khăn những năm 2009-2013. Như vậy, dù tình hình thị trường như thế nào thì việc tìm đúng thị trường ngách và giao dịch có chủ đích rõ ràng của nhà đầu tư vấn có thể mang lại quả ngọt trái mùa.

Việc dự báo chính xác trung, dài hạn với nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng là nhiệm vụ bất khả thi đối với bất cứ chuyên gia hay tổ chức nào, tuy nhiên với những số liệu đánh giá tiềm lực của đất nước Việt Nam, niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm trong Chính phủ, chúng ta hoàn toàn tin tưởng giai đoạn 2020-2030 là một thập kỷ bùng nổ của BĐS. Các nhà đầu tư muốn thành công trên thị trường thì cần liên tục cập nhật thông tin từ các tổ chức nghiên cứu BĐS uy tín hoặc từ công ty dịch vụ BĐS Propzy, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, giá bất động sản và thông tin quy hoạch kèm pháp lý của BĐS khu vực mà bạn đang quan tâm hoặc có nhu cầu đầu tư.

 

Tin cùng chuyên mục