Menu

Cách giảm sưng, ngứa khi bị kiến/bọ đốt

09:34 - 10/12/2020

Kiến/bọ đốt là vấn đề rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tùy theo loại côn trùng và cơ địa người bị đốt mà cơ thể có những phản ứng đa dạng khác nhau. Thông thường, trên những người có cơ địa không bị dị ứng, một vết đốt côn trùng chỉ gây phản ứng tại chỗ. Phản ứng này có thể là một nốt sưng hoặc mẩn ngứa và sẽ tự hết sau vài giờ hoặc 1-2 ngày. Tuy nhiên, trên cơ địa dị ứng, một vết đốt côn trùng nhỏ cũng có thể kích thích đáp ứng miễn dịch toàn cơ thể gây nổi mề đay toàn thân hoặc nặng hơn là gây sốc phản vệ. Nhất là khi bị kiến 3 khoang đốt..Rất nguy hiểm

Kiến/bọ đốt là vấn đề rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tùy theo loại côn trùng và cơ địa người bị đốt mà cơ thể có những phản ứng đa dạng khác nhau. Thông thường, trên những người có cơ địa không bị dị ứng, một vết đốt côn trùng chỉ gây phản ứng tại chỗ. Phản ứng này có thể là một nốt sưng hoặc mẩn ngứa và sẽ tự hết sau vài giờ hoặc 1-2 ngày. Tuy nhiên, trên cơ địa dị ứng, một vết đốt côn trùng nhỏ cũng có thể kích thích đáp ứng miễn dịch toàn cơ thể gây nổi mề đay toàn thân hoặc nặng hơn là gây sốc phản vệ. Nhất là khi bị kiến 3 khoang đốt..Rất nguy hiểm.

Biểu hiện lâm sàng khi bị kiến ba khoang cắn:

- Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

- Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.

- Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu chúng ta ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

- Người bị đốt có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây ra sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Hầu hết các vết côn trùng đốt chúng gây ra cảm giác khó chịu, ngứa, để lại vết thâm. Vết chích của của kiến, bọ thường gây đau và buốt..

Vết đốt và chích của kiến, bọ có thể gây ra phản ứng da ngay lập tức. Vì thế chúng ta cần phải biết cách làm giảm sung ngứa khi bị kiến, bọ đốt:

Việc đầu tiên ngay khi phát hiện kiến cắn là bạn cần nhanh chóng rửa ngay vết cắn với xà phòng. Hãy rửa thật nhẹ nhàng vết cắn để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng khi bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Do vết cắn của kiến lửa sẽ gây cảm giác nóng rát, vì vậy hãy chườm mát lên vùng da đang bị tổn thương. Như vậy, cảm giác ngứa rát sẽ giảm đi. Ngoài ra, vùng da bị kiến lửa cắn cũng sẽ bị tê và đỡ sưng hơn khi được chườm mát.

Sau đó chúng ta có thể dùng xịt chống côn trùng xịt trực tiếp lên da để làm dịu vết thương, giảm sưng, ngứa..và có thể dùng loại này xịt đuổi kiến rất hiệu quả!

Lưu ý: không nên làm vỡ vết cắn, tránh để dịch độc lan sang vùng da khác gây tổn thương trên diện rộng. Nếu thấy vết cắn của kiến bị nhiễm trùng, hoặc không có dấu hiệu giảm sút, ngày càng to hơn. Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chuyên môn khám và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục