Menu

Chọn mua thẻ nhớ chuẩn

22:27 - 05/10/2019

Anh em đang băn khoăn chọn mua thẻ nhớ, hãy đọc bài này để biết mình chọn sản phẩm nào cho phù hợp.

Thẻ nhớ luôn là vấn đề đau đầu cho mấy bác phi công trẻ; với kinh nghiệm ít ỏi em cũng xin mạn phép chia sẻ với anh em có nhu cầu chọn mua thẻ nhớ.

Đầu tiên em vắn tắt cho mấy bác lười (lười cũng phải đọc chán nhá, nhá, nhá…):

* Mua thẻ gì?
- Đừng hỏi em, vì em không trả lời đâu, toàn face với ảo, bảo song các bác chém em à.

* Mua thẻ dung lượng bao nhiêu:
- Tùy, tầm 16-32GB cho drone quay 2.7K (max khoảng 6 cục pin/lần lưu chữ); 32-128GB (cũng khoảng 6 cục Pin) cho 4k. Tại sao? - Mịa, không lười thì đọc hết bài này, hừm.

* Mua ở đâu?
- Còn lâu em mới nói, em có kinh doanh éo đâu (phi lợi nhuận mà).

* “ĐM” thế mua như thế nào?
- Vâng để an toàn các bác mang drone theo mà test!

* (Hằn học) Vậy test thế nào?
- Cắm thẻ muốn mua vào, cài đặt thông số cao nhất mà drone có thể làm (ví dụ 4k) rồi xem đã nhận chưa, nhận thì tạm ok. Tiếp theo bấm ghi (quay video), cầm drone lia xoay quanh người mình một phát (cầm chặt tay vào không lại hỏi mua drone nào, ở đâu, mệt). Rồi tháo thẻ nhớ ra cắm vào máy tính xem clip có giật, lag gì không, nếu mượt là ok rồi. kỹ tính thì cho tua chậm một tẹo xem có lag không. (đừng có nói cái PC cùi mang ra test clip 4k nhé).

Rồi, mấy ông lười lượn đi, để mấy ông chăm đọc tiếp:

1. Dung lượng của thẻ nhớ:

Nói dung lượng chắc ai cũng biết nó là gì rồi: đó là khả năng lưu trữ thông tin dữ liệu GB.
Thường hiện nay phổ biến chúng ta dùng loại 8GB, 16GB, 32GB, 64GB, 120GB.
Lưu ý gì liên quan đến dung lượng:
+ Dung lượng càng lớn ghi lại càng nhiều => quên sao lưu càng nhiều=> khi lỗi mất dữ liệu càng nhiều (khi mất thẻ nhớ, khi bị lỗi, khi fomat nhầm…).
+ Khuyến cáo: hãy mua nhiều thẻ nhớ vừa thay vì mua 1 cái rất lớn (tránh mất dữ liệu, tránh quên (quên cái này còn cái khác). Cũng đừng mua cái quá nhỏ vì “chưa đến chợ đã hết tiền )
+ Hãy đọc thông tin dung lượng tối đa mà drone có thể hỗ trợ (kẻo mua về lại không được hỗ trợ vì lớn quá).

2. Tốc độ ghi dữ liệu (quan trọng)

Tốc độ ghi dữ liệu ở đây là khả năng thẻ nhớ mất thời gian bao nhiêu lâu để có thể lưu trữ lại những hình ảnh mình vừa quay, chụp. Thông thường tốc độ này được đo bằng chỉ số “class”. Trên thị trường, phổ biến nhất là các loại:
Class 2 tương ứng tốc độ xử lý 2MB/giây
Class 4 (4MB/giây)
Class 6 (6MB/giây)
Class 10 (10MB/giây) (khuyến khích cho các dòng drone hiện nay).

Sau này, khi tốc độ càng được nâng cao, người ta đặt ra một tốc độ chuẩn là 1x (tương đương 150KB/s) và bắt đầu nhân lên 4x tương ứng 4x150KB= 600KB/s, đến 8x, 12x, 133x v.v..
Class càng cao nghĩa là khả năng xử lý để lưu trữ hình ảnh càng nhanh, xử lý khi quay phim cũng khá linh hoạt, còn góp phần giảm nguy cơ gây lỗi khi làm việc.

3. Sự tương thích giữa camera và thẻ nhớ

Không phải bất cứ loại thẻ nào cũng có thể phù hợp với cam của bạn. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng thẻ được sử dụng, tuy nhiên thông dụng nhất là loại thẻ Secure Digital (SD), CompactFlash (CF) và Memory Stick (MS).
Trong SD lại có 3 kích thước khác nhau được gọi là SD, miniSD, microSD (là loại hiện tại đang được dùng cho drone)
Thông thường, những người sử dụng ưu tiên chọn thẻ nhớ theo tốc độ và dung lượng lưu trữ. Thế nhưng việc chọn mua thẻ nhớ có phải chỉ là chọn loại có dung lượng lưu trữ cao nhất hoặc loại có tốc độ nhanh nhất? Điều này cần xem lại bởi vì khả năng vận hành của thẻ nhớ còn phụ thuộc vào tính tương thích về giao thức truyền tải dữ liệu (tốc độ đọc/ghi).
Các đời máy cũ sử dụng giao thức PIO (Programmed I/O), trong khi các dòng máy đời mới sử dụng giao thức truyền tải dữ liệu nhanh hơn, gọi là UDMA (Ultra Direct Memory Access). Vì vậy, nếu cam của người dùng không sử dụng giao thức UDMA thì hãy khoan mua thẻ nhớ hỗ trợ UDMA, vì theo mặc định, tốc độ của thẻ nhớ sẽ bị áp theo giao thức PIO. Đặc tính này thể hiện khá rõ ở các dòng thẻ nhớ Secure Digital như SD, SDHC và SDXC. Xét 3 loại thẻ nhớ này ở cùng 1 mức dung lượng lưu trữ, dễ dàng thấy chúng được trang bị những công nghệ bên trong hoàn toàn khác nhau và khả năng vận hành cũng khác nhau.

4. Một số lưu ý khi dùng thẻ:

- Không nên xóa tập tin trong thẻ trực tiếp trên drone (thông qua app).

điều này không phải là một ý tưởng hay vì trên thực tế drone là thiết bị được thiết kể chuyên dụng để quay, chụp chứ không phải là công cụ thông minh trong việc quản lý dữ liệu trong thẻ nhớ của bạn. Về mặt kỹ thuật, việc xóa từng ảnh, clip trực tiếp trên máy về lâu dài sẽ làm hỏng bảng FAT của thẻ nhớ. Do đó, đừng tiếp tục làm điều này nếu không muốn chiếc thẻ nhớ của bạn thành phế liệu.

- Nên format thẻ trên drone, thay vì trên máy tính

Việc format thẻ nhớ trên máy ảnh sẽ giúp máy tự động nhớ lại định dạng phù hợp với việc quay, chụp và lưu lại.
Cần lưu ý là nếu bạn dùng thẻ nhớ cho drone nào thì nên format bằng chính drone đó. Nên sử dụng thẻ nhớ riêng cho từng thiết bị, tránh sử dụng một thẻ cho nhiều thiết bị khác nhau.

- Nên dùng đầu đọc thẻ để sao chép, thay vì dùng cáp kết nối

- Không nên lưu đầy thẻ

Mặc dù hầu hết thẻ nhớ đều được thiết kế để có thể lưu đầy tất cả mọi định dạng tập tin trong đó, nhưng thực sự không phải là một ý tưởng tốt khi bạn lưu hết hoàn toàn dung lượng của một thẻ nhớ. Một trong những lý do mà các chuyên gia thường thích sử dụng thẻ nhớ dung lượng lớn là vì họ muốn có nhiều không gian dự phòng để quay, chụp thêm nhiều khoảnh khắc độc đáo mà không cần lo lắng thẻ nhớ bị đầy.

- Không nên rút thẻ khi đang đọc dữ liệu

Nếu bạn gắn thẻ nhớ trong máy hay đầu đọc thẻ và đang chép dữ liệu từ đó vào máy tính qua cáp USB thì không nên rút thẻ đột ngột khi quá trình sao chép chưa hoàn thành. Làm như vậy có thể khiến quá trình sao chép bị gián đoạn dẫn đến mất dữ liệu. Tốt nhất là hãy chờ cho đến khi có tín hiệu kết thúc hoàn toàn quá trình vài giây rồi mới rút thẻ ra.
Về nguyên tắc, trước khi rút các thiết bị kết nối bạn cần phải tắt các tập tin đang mở trên máy tính, ngắt kết nối trên hệ thống theo đúng quy trình. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị, tránh được tình trạng sốc điện, gây hỏng hóc hoặc mất dữ liệu đang có trong đó.

- Cẩn thận mua phải hàng nhái

Chắc chắn chẳng ai muốn mua phải 1 sản phẩm bị làm giả, nhưng đáng lo ngại khi thẻ nhớ và một số thiết bị lưu trữ khác có thể làm giả một cách dễ dàng.
Ngay cả các thương hiệu lớn cũng có nguy cơ bị làm giả sản phẩm. Một kỹ sư của SanDisk từng cho biết, 1/3 số thẻ nhớ SanDisk trên thị trường là hàng giả. Đây là 1 thông tin rất đáng lo ngại cho người dùng công nghệ.
Các thẻ giả thường có bao bì giống hệt và quảng cáo các công nghệ tương đương với thẻ thật, nhưng thực tế lại có dung lượng thấp hơn và tốc độ chậm. Bạn chỉ có thể phát hiện ra khi sử dụng thực tế và thấy được thông số trên bao bì là giả. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng ứng dụng H2Testw trên Windows, hoặc F3 cho Mac và Linux.
***** Vậy thế nào là 1 thẻ nhớ hoàn hảo?***** (có C ấy)
Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên một chiếc thẻ nhớ tốt. Nhưng thay vì tìm một chiếc thẻ hoàn hảo, hãy tìm sản phẩm phù hợp cho riêng bạn, dựa vào các yếu tố được lý giải ở trên. Trên hết, hãy đặt sự bền bỉ lên trên hết, khi mà bạn đang lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng bên trong thẻ nhớ của mình.

Chúc các bác may mắn. kkkk.

Tin cùng chuyên mục