Menu

ĐỪNG VỨT PIN ĐÃ QUA SỬ DỤNG VÀO THÙNG RÁC!

10:30 - 18/07/2018

Hầu hết gia đình nào cũng có khoảng chục thiết bị có sử dụng pin như điện thoại, đồng hồ, điều khiển từ xa, xe đạp điện… và số lượng các thiết bị này ngày càng có xu hướng tăng nhanh.

Hầu hết gia đình nào cũng có khoảng chục thiết bị có sử dụng pin như điện thoại, đồng hồ, điều khiển từ xa, xe đạp điện… và số lượng các thiết bị này ngày càng có xu hướng tăng nhanh.

Tuy nhiên nhiều người không biết rằng pin và ắc-quy đã qua sử dụng không được phép bỏ vào thùng rác để hủy như các loại rác thông thường vì tính độc hại của chúng là rất cao:

Các kim loại nặng trong pin là rất độc hại

Nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng những cục pin sử dụng trong các thiết bị điện tử chỉ là vật dụng nhỏ bé vô hại. Thông thường, khi pin không còn giá trị sử dụng, chúng ta có thói quen vứt bừa bãi hoặc bỏ chúng vào thùng rác gia đình như các loại rác thải khác, để rồi người ta sẽ xử lý chúng bằng hai phương pháp: chôn lấp hoặc đốt:

Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí.

Lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Thủy ngân từ các nguồn ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch…

Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác trong cơ thể người. Ví dụ chì sẽ chiếm chỗ của canxi trong xương, chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein, chiếm chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện não, thay thế sắt trong máu… Tóm lại chì gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Nó gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận…

Khi nhiễm độc kẽm, người bệnh thường nôn mửa nhiều và có thể bị chảy máu đường ruột. Tình trạng chung của cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên, đôi khi bị tê liệt.

 Khi Cadmium xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi…

Vậy phải làm gì với pin đã qua sử dụng?

 Bạn hãy kiếm một chiếc lọ thủy tinh sạch, bỏ các thỏi pin đã qua sử dụng vào lọ để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, lưu ý để lọ xa tầm với của trẻ em.

Mang qua những điểm thu gom rác thải điện tử miễn phí để xử lý.

Tại Hà Nội hiện có 5 địa điểm thu gom như sau:
1. Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy.
2. Chi cục Bảo vệ Môi trường - số 17 Trung Yên 3 (địa điểm cũ là NVH phường Yên Hòa, đường Trung Kính)
3. UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình.
4. Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn,Đội Cấn, Ba Đình.
5. UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công,Thành Công, Ba Đình.
6. Các siêu thị BigC
7. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 130A Giảng Võ, Ba Đình
8. Cty Hanel Trading, Số 2 Chùa Bộc, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh:
1. Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (63 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1)
2. UBND Phường 15, Quận 4 (132 Tôn Thất Thuyết, P.15, Q.4)
3. UBND Phường 17, Quận Phú Nhuận (22 Nguyễn Văn Trỗi, P.17, Q. Phú Nhuận)
4. UBND Phường 2, Quận Bình Thạnh (14 Phan Bội Châu, P.2, Q. Bình Thạnh)
5. UBND Phường 9, Quận 3 (82 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3)
6. Siêu thị Big C Miền Đông - 332 Tô Hiến Thành, Quận 10
7. MM MEGA MARKET An Phú, Song Hành, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
8. Cty Hanel Trading, Số 260A Điện Biên Phủ , Phường 7, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh 
9. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 95B-97-99 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP. HCM
10. Nắng Thảo Mộc Spa & Store 133 Tân Sơn, Phường 15, Q. Tân Bình, TP. HCM

Tại TP Hải Phòng:
Hiện có Green Fingers Vietnam fb.com/GreenFingersVietnam tại Hải Phòng  giúp thu gom. Vui lòng liên hệ với bạn Ngọc Mai 0917572025 để thành viên của GFV Hải Phòng tới lấy trực tiếp.

Tại tất cả các điểm siêu thị BigC trên toàn quốc đều có điểm thu gom.

Cảm ơn bạn đã đọc và xin hãy lan tỏa thông điệp này để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và con em sau này. Và tuyệt vời hơn nữa, mong bạn có thể trở thành một điểm thu gom pin cũ để giúp đỡ mọi người.

Tin cùng chuyên mục