Menu

Ngu nhất là đưa vợ về công ty làm việc, ngu nhì là khởi nghiệp cùng vợ

22:23 - 23/02/2019

Vụ ly hôn ngàn tỷ của Đặng Lê Nguyên Vũ nhận được sự quan tâm đến kỳ lạ. Vụ cháu bán gà bị quên phút mốt rồi. Thế mới thấy người Việt mình tò mò đời tư khủng khiếp. Bàn luận cứ như thể ở gậm giường nhà người ta ấy. Sợ thật.

Mình không thích bàn luận việc này. Chỉ kể mấy câu chuyện vui vui.

Một anh bạn khá thân, có công ty con con làm điện nước. Vù cái thành cty khá lớn, doanh thu gần ngàn tỷ/năm. Toàn làm đối tác cho các dự án lớn. Vài trăm nhân viên.

Anh bảo vợ nghỉ việc ở cty bảo hiểm lương 20 triệu, về làm văn phòng công ty nhà.

Vợ về, từ nhân viên văn phòng, đòi làm thủ quỹ. Từ đó, vợ quyết hết luôn cả tuyển nhân sự, trả lương. Em nào xinh xắn, mắt ướt, môi dày, đít cong đuổi hết. Chồng đòi tuyển trợ lý, nàng bảo “em làm trợ lý cho, ko cần tuyển”.

Công ty thì hiện vẫn thế, nhưng vợ chồng lục đục, cãi nhau suốt. Trước cãi vã suốt chuyện ở nhà, giờ lại cãi nhau cả chuyện cty.

Vợ ko những làm cái giỏ giữ hết tài khoản, còn định hướng luôn hoạt động doanh nghiệp. Anh bạn về hình thức là giám đốc, nhưng thực quyền thì dưới trướng mẫu hậu. 

Phì phèo điếu cigar, anh bảo: “Ngu nhất là thằng đưa vợ về cty làm việc. Ngu nhì là thằng khởi nghiệp cùng vợ…”.

Anh bạn đang tính lập cty khác, giao luôn cty đó cho vợ, cho nó phá sản dần. Quá trình sửa sai đầy đau thương nước mắt.

Nhắc lại chuyện vợ chồng cùng khởi nghiệp, lại nhớ đến chuyện ba ông bạn. À mà thôi, vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ y hệt thế, chả kể nữa.

Giới làm báo đều biết đến một đại gia, từng làm về truyền hình. Anh này làm ăn kiếm tiền thì ngàn tỷ. Anh ta ung dung một vài năm tuyển thêm một vợ chính danh. Giờ cỡ 7-8 vợ gì đấy. Giỗ chạp, có việc chị em tíu cả tít lên.

< Quảng Cáo>

Ở dưới Quảng Ninh cũng có anh đại gia, cũng cưới đàng hoàng 5 vợ, toàn á hậu hót gơn, tài sắc vẹn toàn. Ấy thế mà đố có cô nào dám hăm he quát nạt chồng, đấu đá với nhau.

Ở Ba Vì thì anh bạn mình từng viết bài, chủ mấy khu du lịch to, nghĩa trang khủng, hồi mình gặp là 7 vợ, cứ chị em răm rắp. Thấy bảo giờ lên 9 vợ rồi. Các vợ vẫn rất ngoan hiền mẫu mực.

Ông chủ một tập đoàn hàng đầu Việt Nam thì 5 vợ. Mỗi vợ một biệt thự. Toàn dạng siêu mẫu, tài sắc vẹn toàn cả. Hôm rồi, vào Sài Gòn, gặp ông em, sinh năm 1984. Cậu em này có cty lớn về phần mềm, doanh thu cũng cỡ ngàn tỷ/năm.

Đến nhà nhậu, thấy cô vợ hót gơn lấp ló tầng trên cứ như cung nữ trong cấm cung. Hỏi làm gì, hắn bảo “chả làm gì cả”. Mình hỏi “sao ko cho làm việc gì đó ở cty?”. Hắn bảo “có 1.000 bài học rồi”.

Quan điểm của hắn: ko bao giờ vợ chồng làm cùng nhau cả. Tốt nhất ko làm gì, còn muốn làm việc thì đi chỗ khác. Phụ nữ luôn có tâm lý muốn sở hữu. Ko chỉ sở hữu cả tinh thần, thể xác đàn ông, tiền bạc, quyền lực, mà còn muốn sở hữu cả thế giới. Đừng tin phụ nữ nói “em chỉ cần một nhành hoa”, tin là c.hế.t. Bởi, có được nhành hoa rồi, nàng sẽ muốn hái hoa cả thế giới.

Về vụ Nguyên Vũ, nói đơn giản thôi, nếu chia 50-50 mỗi người nắm 48% cổ phần. Ông Vũ nếu chia cho con mỗi người 5% tức là mất đi 20%. Chỉ còn 28% mất quyền phủ quyê’t c.ô.ng ty, c.ô.ng ty sẽ vào tay bà Thảo và hiển nhiên bà ấy sẽ bán tất cho tập đoàn đứng sau ( gọi là M – đối tác và là người hỗ trợ truyền thông vụ kiện này cho bà Thảo ).

Nhưng rõ ràng là tòa bác bỏ cái 5% vì quá vô lý, con cái không có quyền đòi hỏi từ Cha Mẹ, huống hồ mấy ngàn tỉ được chia là quá dư thừa rồi. Và bà Thảo lại đòi 51% cổ phần nhưng lại lần nữa không thành c.ô.ng và phương án cuối cùng được đưa ra là hòa giải và bà ấy tiếp tục được làm trong TN, nhưng ông Vũ không chịu vì ông ấy hiểu rõ vợ ông ấy n.guy h.iểm thế nào.

Bà Thảo năm 2015 bị buộc thôi chức vụ phó tổng giám đốc vì để thua lỗ 1700 tỉ đầu tư bên SIng và có dấu hiệu làm giả giấy tờ để qua mặt ông Vũ che dấu khoảng lỗ, nhưng ông Vũ nói t.â.m t.h.ầ.n nhưng quá tỉnh yêu cầu bà Thảo rời khỏi vị trí đó ngay để tránh ảnh hưởng c.ô.ng ty.

Vậy nên ông Vũ quyê’t định giải quyê’t không hòa giải, thà chia cổ phần chứ không để vợ dính vào c.ô.ng ty và tâm huyết của mình. Ông hiểu nếu để vợ vào chắc chắn c.ô.ng ty sẽ càng ngày đi xuống, và bà vợ sẽ làm mọi thứ để dịch chuyển thị phần qua c.ô.ng ty riêng là Kingcf.

Phương án cuối cùng nếu như các phương án trên không được thông qua đó là chia TN làm 2, mỗi người nắm mỗi mảng kinh doanh khác nhau, cf hòa tan và cf rang xay, mảng xuất khẩu nguyên liệu thô. Nói chung đường nào cũng có lợi cho bà Thảo, vì nắm c.ô.ng ty nào bà ấy cũng lợi thế. Tiếc cho ông Vũ, tin tưởng vợ con, giao tiền cho vợ mà giờ bà ấy lại đối xử vậy. Ông thiện lành nhưng lại có con vợ thiện chiê’n quá.

Kết thúc mấy mẩu chuyện, xin chia buồn với ông nào đã tuyển vợ về c.ô.ng ty và chị nào đã tuyển chồng về làm nhân sự.

Tin cùng chuyên mục