Menu

‘Sốt đất’ khắp nơi, mua nhà càng sớm ngày nào hay ngày đó.

19:32 - 13/04/2022

Khoảng tháng 10/2020 đến nay, gia đình tôi có ý định bán nhà để đổi nhà to hơn để ở tầm tài chính 5 tỷ, nhưng lúc đó không ra quyết định sớm thì đến nay giữa năm 2021 giá nhà tại khu vực này với căn mà tiêu chí của gia đình tôi yêu cầu thì nó đã tăng hơn 6 tỷ.

‘Sốt đất’ khắp nơi, mua nhà càng sớm ngày nào hay ngày đó.
Chỉ sau 1 năm, giá nhà đất nhiều nơi tăng mạnh, khiến giấc mơ mua được nhà của người nghèo ngày càng xa vời.
Cuối năm 2020, vợ chồng anh Nguyễn Quang Hải được giới thiệu một căn nhà diện tích 30m2, có ngõ xe máy- xe ba gác tránh tại khu vực Ngõ Quỳnh (phường Thanh Nhàn) Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với giá 2.9  tỷ đồng. Dù rất thích vị trí cũng như thiết kế của căn nhà, nhưng vì số tiền quá lớn so với khả năng tài chính nên vợ chồng anh Hải quyết định tích góp thêm, chờ thời gian sau sẽ mua.

“Hai vợ chồng tôi chỉ có 1,85 tỷ tiền tiết kiệm, nếu mua nhà thời điểm đó thì phải vay ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Số tiền vay quá lớn nên hai vợ chồng tính để tiền làm ăn rồi chờ thêm thời gian nữa mới mua”, anh Hải nói.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, giá nhà đất liên tiếp xảy ra các cơn sốt khiến mặt bằng giá tăng cao chóng mặt. Căn nhà trước kia anh chị định mua đã được người khác mua mất, và hỏi căn nhà tương tự tại khu vực này nhưng được chủ nhà rao bán với giá 3.7 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 năm, giá đã tăng  gần 1 tỷ đồng. Trong khi đó, cả năm 2021, hai vợ chồng anh chị đi làm cũng chỉ tích góp thêm được khoảng 300 triệu đồng. 

“Với đà tăng như thế này, việc mua nhà hay mua đất với vợ chồng tôi vẫn rất xa vời”, anh Hải buồn bã nói.

‘Sốt đất’ khắp nơi, mua nhà càng sớm ngày nào hay ngày đó.
Theo anh Hải, anh đã đi khảo sát nhiều nơi và nhận thấy với số tiền gần 2 tỷ đồng, giờ gần như anh không thể mua được căn nhà nào đúng theo tiêu chí của mình, một số căn còn không có sổ đỏ  hoặc nhà bị lỗi phong thủy.

“Những căn nhà ngõ bé, chưa đầy 20m, giá cũng tăng lên gần 3 tỷ đồng/căn, anh Hải cho hay. 

Giống anh Hải, vợ chồng chị Trần Thị Dung (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng rơi vào thế bí khi giá nhà đất tại các khu vực xa nội thành Hà Nội cũng tăng chóng mặt. Chị Dung dự định mua một mảnh đất rộng 30m2,  ở xã Tân Khai, Hoàng Mai (Hà Nội) để xây nhà ở. 
Tuy nhiên mảnh đất này vừa cọc xong thì có người khác sẵn sàng trả giá cao hơn để mua lại, chấp nhận chịu phạt cọc cho chị Dung, mặc dù được tiền cọc gần 100 triệu đồng nhưng chị không vui vì đến giờ chị vẫn không mua được nhà do "tự ái" . Mà đáng lẽ ra chị nên cọc nhiều hơn để giữ nhà.

Còn chị  Minh ở đường Kim Ngưu  kể, từ khoảng tháng 10/2020 đến nay, gia đình tôi có ý định bán nhà để đổi nhà to hơn để ở tầm tài chính 5 tỷ, nhưng lúc đó không ra quyết định sớm thì đến nay giữa năm 2021 giá nhà tại khu vực này với căn mà tiêu chí của gia đình tôi yêu cầu thì nó đã tăng hơn 6 tỷ.
Tại phân khúc nhà ở loanh quanh 3 tỷ-3.5 tỷ thực sự sôi động  vì các phụ huynh có con em học Đại học như Bách Khoa, KTQD, XD, .. trên này cũng muốn mua cho con 1 căn nhà để có chỗ ở, không phải đi thuê nữa, khiến giá nhà cũng tăng phi mã. Hồi cuối tháng 11/2020, Anh Hưng tại Nam Định lên tìm nhà cho con vào tháng 12, vì cận tết anh bận nên chỉ gọi hỏi chưa đi đến xem nhà được, ấy vậy mà đến nay giá nhà cũng đã tăng khiên anh Hưng khá đau đầu trong việc lựa chọn. Lứa lợn thu hoạch tại quê cũng chỉ anh thêm được 200 triệu, trong khi giá nhà đã tăng hơn 300 triệu. Tăng gần nửa tỷ sau 5 tháng. Anh Hưng  ở Ninh Bình có con học ở Đại Học KTQD, chia sẻ.

“Người ngoại tỉnh như chúng tôi rất muốn mua nhà cho các con để sau này các con có chỗ ở rồi xây dựng lập nghiệp tại Hà Nội nhưng giá nhà cứ tăng thế này khiến chúng tôi giờ rất khó tìm được những căn nhà phù hợp vì được yếu tố này, lại mất yếu tố khác, trong khi những căn nhà hợp lý không thân quen môi giới có chuyên môn,thì rất khó tìm được nhà đẹp để mua”, chị Hằng nói.
Trái ngược với mọi người ở trên, anh Tuấn ở Times City đã hồ hởi nói, rất may anh đã kịp mua cho mình căn nhà mặt ngõ để kinh doanh  và cho thuê văn phòng nhỏ với diện tích 35m2 trong tuần vừa qua. Giá thỉ chỉ nhỉnh 8 tỷ. Nếu anh chị có ý định giống mình thì hãy nhờ môi giới giới thiệu cho tầm 3 căn thì anh chị nên quyết định sớm chứ chần chừ là khó mua nhà lắm đó. Anh Tuấn chia sẻ.

Thực tế, câu chuyện giá nhà tăng chóng mặt đã có những con số thống kê đầy đủ. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá bất động sản năm 2021 tăng mạnh. Đơn cử, vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%, một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh tăng 20%, Hưng Yên tăng 26%.

Khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, 70% người dân đô thị có nhu cầu nhà ở với mức giá dưới 50 triệu đồng/m2. Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ, tại TP.Hà Nội, không có nhà ở bình dân nào có mức giá như vậy trong suốt 2 năm qua. Thay vào đó, mức giá 90-400 triệu đồng/m2 chiếm số lượng áp đảo. Thậm chí, một số thời điểm, phân khúc cao cấp còn chiếm tỷ trọng cao nhất trên thị trường.

Ông Nguyễn Công Hòa, Chuyên gia tư vấn môi giới mua bán bất động sản ở Hai Bà Trưng và Hoàng Mai cho rằng, xu hướng giá nhà sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. 
Giá nhà được định giá bởi 3 yếu tố: 
1/ Nguồn cung càng giảm do nguồn cầu càng tăng, dân số càng tăng và càng ngày sẽ ít người bán nhà
2/ Nguyên vật liệu cấu thành xây dựng cũng tăng, như giá sắt thép, xi măng, cát sỏi năm vừa qua tăng phi mã
3/ Giá nhân công xây dựng sau dịch tăng mạnh,nhất là tại thị trường Hà Nội, một số đội thợ dịch chuyển hẳn về quê để tham gia xây dựng ở các tỉnh. Dẫn đến tại Hà Nội thiếu thợ trầm trọng
Do đó việc mong muốn sở hữu nhà tại Hà Nội bất kể phân khúc nào cũng cần phải ra quyết định sớm để mua vì giá nhà sẽ không bao giờ giảm. Và quyết định mua càng sớm là càng tốt

Theo lời khuyên của anh thì mọi người trước khi mua nhà cần xác định rõ mục tiêu, tài chính của mình và đặc biệt cần đến sự giúp đỡ miễn phí của môi giới thì bạn mới tìm được nhà ưng ý trong thời gian ngắn.


Nhóm PV Đời Sống

Tin cùng chuyên mục