Menu

Thu nhập của bạn rất tốt nhưng vẫn không đủ chi tiêu – Chính sự lo lắng đang bào mòn túi tiền của bạn đấy!

14:36 - 05/11/2018

Tại sao thu nhập của bạn có tăng bao nhiêu bạn vẫn đau đầu với bài toán chi tiêu? Tại sao bạn luôn rơi vào hoàn cảnh khó khăn tài chính? Đây chính là lý do.

Hàng ngày bạn có thể nghe thấy hãng trăm lời than vãn về khó khăn tài chính của những người xung quanh. Bản thân bạn cũng cảm thấy mình lo ở trong mớ bòng bòng của tiền bạc dù thu nhập không hề thấp, thậm chí thu nhập càng cao thì lại càng thiếu tiền để tiêu. Tại sao lại như vậy?

Chị Mai là nhân viên ngân hàng, chồng chị là nhân viên của một công ty bất động sản lớn thu nhập của hai vợ chồng hàng tháng hơn hai ngàn đô. Mặc dù số tiền hàng tháng thu về cao gấp đôi so với khi anh chị cưới nhau bốn năm trước nhưng hàng tháng chị Mai và chồng vẫn phải đau đầu để cân đối chi tiêu.

Hàng tháng anh chị tốn một khoản tiền kha khá cho các khoản học phí, bỉm sữa, đồ chơi, quần áo cho con. Sức khỏe của bố mẹ hai bên không còn được như trước nên thường xuyên phải ghé bệnh viện để thăm khám. Tiền ăn của hai vợ chồng đã cố gắng cắt giảm như các khoản ăn uống giao lưu với bạn bè lại không thể bỏ. Chị Mai chia sẻ với bạn bè và nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Nhiều cặp vợ chồng thu nhập không nhỏ vẫn đau đầu với các khoản chi tiêu hàng tháng

Tại sao thu nhập ngày càng cao  nhưng vẫn không đủ tiêu? Thứ gì đang bào mòn những đồng tiền quý báu của bạn? Hãy tỉnh táo để nhìn nhận xem bạn có đang điên cuồng theo đuổi cuộc sống chất cao theo tiêu chuẩn của số đông?

ĐÁP ÁN CHÍNH LÀ: Chúng ta đang tiêu rất nhiều khoản tiền cho những hạng mục không cần thiết. Chính sự lo lắng, bồn chồn kích thích bạn tiêu tiền.

Cái gì đang bào mòn tiền của bạn?

  • Sĩ diện

Bạn sĩ diện, bạn cảm thấy mình cần phải có những thứ đó để người khác tôn trọng bạn, ngưỡng mộ bạn. Bạn cảm thấy cần có xe đẹp, nhà hoành tráng, dùng đồ đắt tiền…để khoe với những người xung quanh. Đó là một trong những lý do phổ biến khiến bạn mua sắm nhiều hơn, chi tiêu nhiều hơn. Bạn sợ người khác sẽ coi thường mình, sợ bị giảm giá trị trong mắt những người xung quanh.

  • Cho rằng phải đầu tư những điều tốt nhất cho con cái

Rất nhiều phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh Việt Nam luôn quan niệm rằng phải đầu tư cho con cái những gì tốt nhất. Phải được học trường tốt, phải được ăn đồ ngon, phải được mặc đồ đẹp. Bạn sợ con cái mình sẽ thua kém con người khác, sợ con thiệt thòi. Đôi khi bạn đầu tư cho con cái cũng chỉ để thỏa mãn sĩ diện của bản thân.

Thực tế chứng minh không phải bạn cho con những gì tốt nhất về vật chất sẽ thu được quả ngọt. Con nhà giàu không hẳn sẽ xuất sắc hơn, giỏi giang, hạnh phúc hơn con nhà nghèo.

Thay vì lao đầu vào kiếm tiền để đầu tư cho con hãy giành nhiều thời gian hơn để thư giãn, vui vẻ bên gia đình. Đừng tạo cho mình quá nhiều áp lực khi nuôi con. Hãy tập cho con thói quen hưởng những gì phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Đó là hai ví dụ chứng tỏ bạn đang tiêu tiền để giải tỏa nỗi lo lắng trong lòng mình. Bởi vậy những người bán hàng thông minh thường thúc đẩy doanh số bằng cách đánh vào nỗi sợ của khách hàng. Hãy tỉnh táo hơn để suy nghĩ xem liệu bạn có đang lo lắng thái quá hay không? Liệu những thứ đó có đáng để bạn chi nhiều tiền đến vậy? Rất nhiều tiền trong túi chúng ta bay đi chỉ để giải tỏa những nỗi lo lắng không đáng có, để chúng ta cảm thấy an tâm hơn!

Chúng ta đang tiêu nhiều tiền hơn vì những lo lắng không cần thiết

Làm sao để tránh được việc tiêu tiền vì lo lắng quá độ?

Hãy tự tin rằng “cuộc sống của bạn rất tốt” và “bạn không nhất thiết phải chạy theo tiêu chuẩn cuộc sống của người khác”

Thứ khiến người ta mệt mỏi và lo lắng nhất có lẽ là cuộc sống của bạn bè, của hàng xóm, của anh em họ hàng đang tốt hơn của mình, thành công hơn mình. Bạn không ngừng so sánh và ngày càng căng thẳng. Hãy dừng việc phê phán bản thân lại và tự tin rằng cuộc sống của bạn vẫn đang rất tốt. Hãy dùng một thái độ bình tâm để sống tốt mỗi ngày. Làm được điều này cuộc sống của bạn đã rất tốt đẹp dù không cần phải bỏ ra nhiều tiền để thay đổi.

Bạn có thể ăn một bữa ăn chỉ có hai món miễn là nó ngon miệng và đủ chất. Bạn có thể mặc mộ bộ đồ vừa tiền miễn là nó sạch sẽ và thoải mái. Bạn có thể sống trong một căn nhà nhỏ miễn là nó sạch sẽ, luôn tràn ngập tiếng cười. Bạn có thể đi một chiếc xe bình dân miễn là nó chạy tốt không khiến phải dắt bộ dọc đường. Trân trọng cảm xúc từ sâu trong con người mình thay vì những thứ hời hợt hay cái nhìn của người khác.

Thực tế cảm giác hạnh phúc không quyết định bằng việc mua sắm

Rất nhiều người khi chán nản, khi căng thẳng họ giải tỏa tâm lý bằng cách tiêu tiền. Lúc mua sắm họ cảm thấy rất vui vẻ nhưng cảm giác này không kéo dài. Họ nhanh chóng cảm thấy hối hận vì một khoản tiền lớn đã ra đi và sắp phải đối đầu với hoàn cảnh thiếu thốn vào cuối tháng.

Trước khi mua sắm cái gì hãy thành thực trả lời câu hỏi “Liệu mình có thực sự cần nó? Vì sao bạn phải mua nó?”. Nếu có thể hãy tạm thời gác việc mua sắm lại càng lâu càng tốt để cảm giác hưng phấn thôi thúc mua sắm qua đi. Khi đó bạn sẽ tỉnh táo hơn để trả lời đúng câu hỏi vừa nêu ra.

Hãy thử liệt kê những khoản tiêu hàng tháng của bạn ra một tờ giấy và mạnh dạn gạch bỏ những khoản chi để giải tỏa những lo lắng không cần thiết. Cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều và bạn cũng không phải đau đầu với các khoản chi tiêu nữa!

 

Tin cùng chuyên mục